ฟุตบอล ลีกไทย Thai League

Thai-Football-Player

ไทยลีก คือ?

ไทยลีก (Thai league) ระบบการแข่งขันฟุตบอลลีกในระดับสูงสุดของประเทศไทย ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2539 ภายใต้การบริหารของบริษัท ไทยลีก จำกัด มีสโมสรฟุตบอลทั้งหมด 16 สโมสรที่เข้าร่วมการแข่งขัน การแข่งขันเป็นระบบพบกันสองนัดเหย้าเยือนรวม 30 นัดต่อสโมสรต่อฤดูกาล ทั้งหมด 240 นัดต่อฤดูกาล

– จัดตั้งลีกขึ้นมามีทั้งหมดมีรวม 41 สโมสรที่เข้าร่วมการแข่งขัน มี 12 สโมสรที่เคยคว้าแชมป์ไทยลีก

– สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดคือผู้คว้าแชมป์มากที่สุด (9 ครั้ง) นับรวมถึงสมัยที่เข้าแข่งขันในนามสโมสรการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค , สโมสรเมืองทอง ยูไนเต็ด (4 ครั้ง) , โปลิศ เทโร, ทหารอากาศ และ ธนาคารกรุงไทย (2 ครั้ง)

– สโมสรธนาคารกรุงเทพ, มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, สินธนา, ชลบุรี เอฟซี, พนักงานยาสูบ, เชียงราย ยูไนเต็ด และ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด (1 ครั้ง)

ระบบลีกฟุตบอลไทย

ระบบลีกฟุตบอลไทยเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2508 โดยสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยที่ตั้งอยู่ในพระบรมราชูปถัมภ์ เริ่มการแข่งขันทั้ง ถ้วยพระราชทานประเภท ค. และ ถ้วยพระราชทานประเภท ง. ซึ่งเป็นการรองรับระบบการแข่งขันแบบระดับชั้นตามสมาคมฟุตบอลอังกฤษ

 • ในปี พ.ศ. 2539 สมาคมฟุตบอลได้เริ่มการแข่งขันในรูปแบบอาชีพ
 • ก่อตั้ง ไทยพรีเมียร์ลีก รวมถึงไทยลีกดิวิชัั่น 1 ในปี พ.ศ. 2540 และ ไทยลีกดิวิชัั่น 2 ในปี พ.ศ. 2550
 • ในปี พ.ศ. 2559 ไทยพรีเมียร์ลีกและถ้วย ค. และ ง. ถูกรวมกันเป็น ไทยแลนด์อเมเจอร์ และก่อตั้งไทยลีก 3 โดยย้ายถ้วย ก. ไปเป็นถ้วยของไทยลีก (ชื่อใหม่ของไทยพรีเมียร์ลีก) ถ้วย ค. สำหรับแชมป์ไทยลีก 2 และ ถ้วย ง.สำหรับแชมป์ ไทยลีก 3
 • ในปี พ.ศ. 2563 ไทยลีก 4 ได้รวมเข้ากับไทยลีก 3 เพื่อสร้างไทยลีก 3

รูปแบบการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก

 • ไทยลีกเป็นการแข่งขันฟุตบอลระดับสูงสุดของประเทศไทย และมีรูปแบบการแข่งขันดังนี้ :
 • จำนวนสโมสร : มีสโมสรฟุตบอลทั้งหมด 16 สโมสรที่เข้าร่วมการแข่งขันในแต่ละฤดูกาล
 • ระบบการแข่งขัน : การแข่งขันเป็นระบบพบกันสองนัด (home and away) รวมทั้งหมด 30 นัดต่อสโมสรต่อฤดูกาล
 • คะแนนจะได้รับตามผลการแข่งขันดังนี้: ชนะ (3 คะแนน), เสมอ (1 คะแนน), แพ้ (ไม่ได้คะแนน)
 • สโมสรที่คะแนนรวมสูงสุดจะคว้าแชมป์ไทยลีก และได้สิทธิ์เข้าแข่งขันรายการ เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก (AFC Champions League) รอบแบ่งกลุ่มโดยอัตโนมัติ
 • สโมสรที่คว้ารองแชมป์และอันดับที่ 3 จะเข้าแข่งในการแข่งขันเดียวกัน แต่จะเข้ารอบคัดเลือก รอบสอง ในกรณีที่สโมสรที่คว้าแชมป์ไทยลีกและรองชนะเลิศไทย เอฟเอคัพในฤดูกาลเดียวกัน
 • สโมสรที่คะแนนอันดับล่างมาจะตกชั้นลงไปยังไทยลีก 2 และทีมที่อันดับสูงสุดสองทีมในไทยลีก 2 จะเลื่อนขึ้นไปในไทยลีก 1 พร้อมกับอีกหนึ่งทีมที่เข้ามาจากการชนะเลิศในการแข่งขันเพลย์ออฟระหว่างอันดับที่ 3, 4, 5 และ 6 ในไทยลีก 2 ตามลำดับ

5 ดาวเด่น ไทยลีก

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ไทยลีกได้กลายเป็นหนึ่งในลีกฟุตบอลที่ได้รับความนิยมมาก ทั้งการชมฟุตบอลสดและย้อนหลัง ด้วยทีมชั้นนำอย่างบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด และการท่าเรือ เอฟซี ล้วนแล้วแต่ประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติ

นอกเหนือจากทีมชั้นนำเหล่านี้แล้ว ยังมีผู้เล่นดาวรุ่งอีกมากมายที่กำลังสร้างชื่อให้กับตัวเองในไทยลีก และในบทความนี้ เราจะมาดูผู้เล่นดาวรุ่งที่น่าจับตามองที่สุด 5 คนในไทยลีก

Supanat-Meaunta1.) ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา (บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด)

ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา เป็นหนึ่งในผู้เล่นดาวรุ่งที่โด่งดังที่สุดในไทยลีก โดยเขาได้สร้างชื่อให้กับตัวเองในฐานะกองหน้าที่ทรงพลังและมีสัญชาตญาณในการทำประตูที่ยอดเยี่ยม

ในฤดูกาล 2020-21 ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา ทำไป 15 ประตูใน 26 นัด และช่วยให้บุรีรัมย์ ยูไนเต็ดคว้าแชมป์ไทยลีกได้สำเร็จ นอกจากนี้ เขายังได้รับรางวัลดาวซัลโวสูงสุดของไทยลีกอีกด้วย

2.) ธีรศิลป์ แดงดา (สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด)

ธีรศิลป์ แดงดา เป็นอีกหนึ่งผู้เล่นดาวรุ่งที่กำลังสร้างชื่อให้กับตัวเองในไทยลีก โดยเขาได้สร้างความประทับใจให้กับแฟนบอลด้วยทักษะและความเร็วของเขา

ในฤดูกาล 2020-2021 ธีรศิลป์ แดงดา ทำไป 10 ประตูใน 28 นัด และช่วยให้สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ดคว้าแชมป์ไทยลีกได้สำเร็จ นอกจากนี้ เขายังได้รับรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปีของไทยลีกอีกด้วย

3.) อดิศักดิ์ ไกรษร (การท่าเรือ เอฟซี)

อดิศักดิ์ ไกรษร เป็นผู้เล่นดาวรุ่งอีกคนที่กำลังสร้างชื่อให้กับตัวเองในไทยลีก โดยเขาได้สร้างความประทับใจให้กับแฟนบอลด้วยความแข็งแกร่งและความสามารถในการทำประตูของเขา

ในฤดูกาล 2020-21 อดิศักดิ์ ไกรษร ทำไป 12 ประตูใน 29 นัด และช่วยให้การท่าเรือ เอฟซีคว้าแชมป์ไทยลีกได้สำเร็จ นอกจากนี้ เขายังได้รับรางวัลดาวซัลโวสูงสุดของไทยลีกอีกด้วย

4.) สารัช อยู่เย็น (บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด)

สารัช อยู่เย็น เป็นผู้เล่นดาวรุ่งอีกคนที่กำลังสร้างชื่อให้กับตัวเองในไทยลีก โดยเขาได้สร้างความประทับใจให้กับแฟนบอลด้วยทักษะและความสามารถในการจ่ายบอลของเขา

ในฤดูกาล 2020-21 สารัช อยู่เย็น ทำไป 7 ประตูและ 10 แอสซิสต์ใน 30 นัด และช่วยให้บุรีรัมย์ ยูไนเต็ดคว้าแชมป์ไทยลีกได้สำเร็จ นอกจากนี้ เขายังได้รับรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปีของไทยลีกอีกด้วย

5.) ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ (สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด)

ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ เป็นผู้เล่นดาวรุ่งอีกคนที่กำลังสร้างชื่อให้กับตัวเองในไทยลีก โดยเขาได้สร้างความประทับใจให้กับแฟนบอลด้วยความเร็วและทักษะการเลี้ยงบอลของเขา

ในฤดูกาล 2020-21 ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ ทำไป 6 ประตูและ 7 แอสซิสต์ใน 27 นัด และช่วยให้สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ดคว้าแชมป์ไทยลีกได้สำเร็จ นอกจากนี้ เขายังได้รับรางวัลดาวรุ่งยอดเยี่ยมแห่งปีของไทยลีกอีกด้วย

จากที่กล่าวมาไทยลีกถือเป็นอีก 1 การแข่งขันฟุตบอลที่สร้างชื่อเสียง และเป็นที่นิยมในไทยอย่างมาก อีกทั้งฝีเท้านักเตะไทย ที่เข้าตานักลงทุนต่างประเทศ และยังเป็นที่ต้องการตัวอย่างมาก ทำให้ทราบได้ว่าฟุตบอลไทยลีกเป็นที่น่าจับตามองและควรได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างมาก ไม่แพ้สโมสรใหญ่ๆของต่างประเทศเลยครับ หากคุณชื่นชอบบทความของเรา ติดตามเนื้อหาอื่นๆที่เกี่ยวข้องไว้ได้เลยครับ เราจะอัพเดทให้คุณเรื่อ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *